Vui lòng đợi một chút hén…

Bạn muốn khởi nghiệp?

Tổng hợp kiến thức, bài viết về khởi nghiệp
Khám phá thêm

Bán hàng đa cấp – Tốt hay Xấu?

Đây có lẽ là chủ đề muôn thuở mà 2 phe “làm đa cấp” và “anti đa cấp” luôn tranh luận với nhau mà mãi không có điểm dừng. Chính vì vậy mình làm bài viết này để cho các bạn có một cái nhìn đa chiều và khách quan về lĩnh vực, ngành nghề này.

Trước hết chúng ta điều biết – Kinh doanh tiếp thị mạng lưới (tiếng Anh: Multi-level Marketing Tiếp thị đa cấp) hoặc Kinh doanh theo mạng (Network Marketing) hay Bán hàng đa cấp chính thống (tên gọi thông dụng tại Việt Nam) là từ ngữ dùng để chỉ một phương thức marketing sản phẩm theo phương thức trực tiếp đến tay người tiêu dùng, họ có thể trực tiếp đến mua hàng tại công ty (hoặc qua một nhà phân phối duy nhất) mà không phải thông qua các đại lý hay cửa hàng bán lẻ. Kinh doanh đa cấp đã và đang gây ra nhiều tranh cãi trong xã hội. Không chỉ riêng ở Việt Nam mà nước ngoài đã có nhiều vụ lừa đảo liên quan đến kinh doanh đa cấp. Có nhiều bài viết nghi ngờ hoạt động của nhiều công ty kinh doanh đa cấp ở Việt Nam với thủ đoạn lừa đảo, điều này tạo ra hệ luỵ không nhỏ cho những người làm Đa cấp chân chính tại Việt Nam.

Trước hết, chúng ta cần biết “Kinh doanh Đa cấp” là 1 ngành nghề đã được nhà nước thông qua và cho phép đi vào hoạt động với nghị định số 42/2014/NĐ-CP.Tuy nhiên, cũng giống như bất kỳ ngành nghề nào khác, luôn có những kẻ tìm cách trục lợi qua những khe hở của Pháp Luật. Chính vì vậy, nghị định số 42/2014/NĐ-CP đã phân biệt rất rõ sự khác nhau giữa “Kinh doanh Đa cấp bất chính” và “Kinh doanh Đa cấp chân chính” qua những đặc điểm sau:

Mô hình kiêm tư tháp:

Một công ty có dấu hiệu biến tướng hay lừa đảo khi hoạt động theo dạng kim tự tháp, theo đó người tham gia trước bao giờ cũng có thu nhập nhiều hơn người vào sau, thường xảy ra ở những công ty đa cấp dạng huy động tài chính.

Không có hợp đồng rõ ràng

Những doanh nghiệp đa cấp theo dạng hình tháp, lữa đảo thường không hoạt động dựa theo luật do vậy họ không có những văn bản, hợp đồng rõ ràng giữa người tham gia và công ty.

Chi phí tham gia cao

Những công ty bấn chính thường yêu cầu một khoảng phí tham gia cao, thường mục tiêu của những công ty này là làm sao móc túi của bạn càng nhanh, càng nhiều càng tốt. Một dạng huy động tiền trực tiếp hoặc thông qua các gói sản phẩm mà giá trị mang lại không tương xứng nếu có dấu hiệu này thì bạn nên cẩn thật.

Bắt ép mua sẩn phẩm

Thông qua những hình thức như gói đầu tư, tích luỹ điểm nhanh chóng, những công ty bất chính thường thúc ép người tham gia mua một sản phẩm lớn từ vài triệu đến vài chục triệu một cách vô lý hoặc khuyến khích nhà phân phối của họ trữ hàng, đó là một việc làm sai trái.

Không cho phép đổi trả sản phẩm

Việc đổi trả sản phẩm đã được qui định theo luật, theo đó khi bạn mua một sản phẩm từ công ty chân chính bạn có thể đổi trả bất kỳ khi nào. Nếu trả hàng, bạn mất một khoảng phí nhỏ lưu kho nhưng công ty bất chính thì bạn không thể làm được việc này.

Chương trình đạo tạo

Những công ty bất chính thường thúc ép nhà phân phối chiêu dụ, lôi kéo người khác chứ hoàn toàn không có một chương trình đào tạo đúng đắn giúp trang bị cho nhà phân phối những kỹ năng cần thiết, giúp họ tạo lập một kinh doanh liêm chính và bền vững.

Không công bằng

Không công bằng là một trong những rào cản lớn khi những cá nhân có ý định tìm hiểu về kinh doanh này. Không ai thích bị chèn ép hoặc bắt nạt hoặc bị đè đầu cưởi cổ. Thu nhập của bạn hoàn toàn có thể cao hơn người giới thiệu bạn, điều này có thể xảy ra khi bạn làm việc với những công ty chân chính thông qua việc bạn phát triển tốt và nhanh hơn.

Sản phẩm không chất lượng

Điều lo ngại của nhiều người về những công ty bất chính là chất lượng sản phẩm hoàn toàn không tương xứng với giá cả hoặc bị đội giá nhiều lần còn những công ty chính thống bạn có thể yên tâm về điều đó. Một lưu ý nhỏ là các công ty đa cấp thường phân phối sản phẩm chất lượng cao (gọi là: Premium product) do vậy giá thường sẽ cao hơn so với sản phẩm phổ thông bày bán trong siêu thực nhưng đổi lại chất lượng thì rất tốt.

Tôi không chắc bạn sẽ có nhìn nhận như thế nào về đa cấp nhưng 8 đặc điểm trên đây sẽ giúp ích cho bạn khi lựa chọn những công ty nào nên hoạt động, nên không. Hãy sáng suốt nhất trong sự lựa chọn của mình.

Hãy tham khảo ý tưởng KINH DOANH KẾT NỐI– Một hình thức rất tốt để gia tăng thu nhập qua mạng xã hội mà chẳng mất chi phí

Bình luận từ Facebook