Vui lòng đợi một chút hén…

Bạn muốn khởi nghiệp?

Tổng hợp kiến thức, bài viết về khởi nghiệp
Khám phá thêm

Các hình thức kinh doanh qua mạng xã hội

Trong thời gian gần đây, facebook đã phát triển cực kỳ mạnh mẽ, thu hút rất đông người dùng tham gia. Tính đến năm 2017, có đến 31,66 triệu người dùng facebook tại Việt Nam, chiếm khoảng 34% dân số trong khi toàn bộ người sủ dụng internet tại Việt Nam chiếp 35.5% dân số. Điều đó có nghĩa gần như 100% dân Việt Nam đã chuyển sang dùng facebook. Từ đó hình thành nên hình các thức hình thức kinh doanh qua mạng xã hội

Là một nhà internet marketing, nơi đâu tập trung khách hàng thì nơi đó mình phải xuất hiện để thực hiện công việc marketing. Rất nhiều người đã nắm bắt được cơ hội này và trở thành một nhà facebook marketing giỏi. Facebook trở thành công cụ kiếm tiền cho rất nhiều nhà kinh doanh. Dưới đây là cách thức kinh doanh qua Mạng xã hội mà mình từng biết đến.

1/ Kinh doanh qua Facebook Fan Page: Với các công cụ có sẵn của facebook, việc tạo một fanpage và bán hàng online không hề khó.

Hầu hết shop online trên mạng xã hội chỉ quanh quẩn bán hàng cho bạn bè, người quen và không tìm được cách để quảng bá sản phẩm, mở rộng kinh doanh ra cộng đồng hàng triệu người dùng Facebook. Các khách hàng muốn mua sản phẩm cũng không thể tiếp cận được người bán một cách thuận tiện.

Vậy vấn đề đặt ra là làm thế nào để những người có nhu cầu thực sự có thể tiếp cận và mua sản phẩm của bạn?

Sau khi có trang Facebook cá nhân, bạn có thể tạo một trang fanpage riêng để làm bật sản phẩm/dịch vụ mà bạn muốn bán. Đầu tư nội dung rõ ràng, đầy đủ, hình ảnh sản phẩm phải chân thật, đẹp và thu hút người xem, rồi mời bạn bè like page, số lượt người like càng nhiều, người dùng sẽ càng tin tưởng và an tâm khi mua sản phẩm của fanpage bạn hơn.

Tuy nhiên, khi có fanpage, bạn phải định hình rõ sản phẩm của mình là gì? Cần hướng đến ai? Chu kỳ post tin ra sao? Kế hoạch gì để phát triển thành viên mới và giữ chân những thành viên cũ?

Song song đó, bạn cũng phải thường xuyên chạy quảng cáo Facebook, chi phí cho việc duy trì, phát triển fanpage sẽ cần khoảng vài triệu đồng mỗi tháng thì việc bán hàng mới có thể thuận lợi. Cách tốt nhất để quản lý fanpage hiệu quả là nên nhờ đến các chuyên gia tư vấn hoặc giao việc fanpage cho những công ty chuyên nghiệp.

2/ Gia tăng hiệu quả kinh doanh bằng Facebook Group:

Nhân rộng mô hình với group (nhóm), bạn sẽ phát triển được công việc kinh doanh trên mạng xã hội nhanh đến mức không ngờ. Group là công cụ được Facebook tạo ra để phục vụ cho các cộng đồng, nhóm bán hàng trên mạng nên nó có những tính năng ưu việc, hoàn toàn thuận lợi cho việc rao bán hàng. Nhiều người biết đến group qua các nhóm đồng nghiệp, bạn học, cùng đam mê sở thích… nhưng trên hết thì bán hàng mới chính là tính năng chính mà Facebook đưa ra ngay ban đầu cho group.

Các group khủng hàng triệu thành viên phải phát triển qua nhiều năm. Điển hình, một số group bán hàng lớn đang rất nổi tiếng trên mạng như Chợ Trời Tại Gia (với số lượng gần 1 triệu thành viên, fb.com/groups/donnhathanhlyvietnam), “Chợ Vui” (hơn nửa triệu thành viên, fb.com/groups/chovui) được nhiều người yêu thích vì có giao dịch nhộn nhịp. Các nhóm này đang cho thuê với chi phí chỉ 100.000 đồng/nick/tháng và được cộng đồng người tiêu dùng rất quan tâm vì buôn bán hiệu quả, mua hàng giá rẻ.

Hiện tại số lượng group trên Facebook dù nhiều nhưng không nở rộ như fanpage, hầu hết có quy mô nhỏ khoảng vài nghìn đến vài chục nghìn thành viên. Việc tham gia quá nhiều group và đăng bài đại trà sẽ khiến bạn trở thành spammer trong mắt Facebook và bạn có thể bị khóa quyền đăng bài (do spam). Như vậy, thay vì xây dựng, tham gia nhiều nhóm nhỏ, bạn nên tập trung thuê hẳn những nhóm “khủng” với hàng trăm nghìn đến hàng triệu thành viên.

Hãy tham khảo ý tưởng “KINH DOANH KẾT NỐI” – Một hình thức rất tốt để gia tăng thu nhập qua mạng xã hội

Tìm hiểu thêm kinh doanh kết nối

Bình luận từ Facebook